Cách trồng và chăm sóc hoa lan báo hỷ

Nghe đến tên lan báo hỷ người ta sẽ nghĩ đến sự may mắn, tài lộc. Chúng không chỉ có cái tên hay mà hình dáng và mùi thơm cũng khiến ta mê mẩn. Ngoài cái tên lan báo hỷ chúng còn có tên gọi khác là hoàng thảo báo hỷ. Chúng thuộc họ nhà Orrchidaceae và có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Hiện nay, ở nước ta, la báo hỷ trồng phổ biến nhiều từ Buôn Mê Thuột vào tới Biên Hòa. Lan báo hỷ khá dễ trồng và chăm sóc không đồi hỏi nhiều kỹ thuật.

Đặc điểm của lan báo hỷ

Lan báo hỷ là cây có thân là thân thảo, chiều cao khá thấp vào khoảng 50-70cm. Khi cây trưởng thành thì có thân rộng khoảng 3cm. Lá cây khá dài và rộng. Cũng giống như các loài hoa lan khác, lan báo hỷ cũng mọc thành từng chùm dài. Mỗi chùm dài khoảng 20cm với rất nhiều bông hoa nhỏ mọc trên đó. Hoa lan báo hỷ thường có 2 màu chủ yếu là màu hồng nhẹ và màu trắng. Vào đầu xuân cây bắt đầu nở hoa, hương thơm của chúng có thể lan tỏa rất rộng.

cay-lan-bao-hy

Hình ảnh hoa của cây lan báo hỷ

Cách trồng cây hoa lan báo hỷ

Thời vụ trồng: Lan vũ nữ thích hợp ở nhiệt độ vào khoảng 15-26 độ C, chính vì thế, thời điểm thích hợp trồng cây nhất là vào mùa xuân.

Chậu trồng: Nên chọn chậu có lỗ giúp cây thoáng khí khi trồng. Bên trong chậu thì để than củi, cành gỗ khô để cây tự phát triển.

Độ ẩm: Lan vũ nữ thường mọc ở nơi có độ ẩm cao và mọc thành từng bụi lớn. Đây là loại lan rừng nên khi rừng cây rụng hết lá là lúc mặt trời chiếu thẳng vào cây  làm cho lá cây héo và rụng dần. Khi trồng cây phải duy trì độ ẩm trong khoảng 40-70% và đặt cây ở nơi râm mát.

Giống cây trồng: Cây lan vũ nữ thường được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và tách cây con. Ngoài ra, chúng ta có thể mua cây giống có sẵn ở các cửa hàng cây giống. Nên tìm đến các cửa hàng uy tín lâu năm để mua được cây giống đúng chuẩn lan vũ nữ.

cay-lan-bao-hy-

Hình ảnh hoa lan báo hỷ

Chăm sóc cây hoa lan báo hỷ

Lan báo hỷ là cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên cho cây nhất là vào mùa hanh khô. Khi tưới nên tưới vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá đẫm nước cây rất dễ bị úng nước mà chết.

Bón phân là công đoạn không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây hoa lan báo hỷ. Định kỳ hàng năm bắt đầu từ tháng tư cho đến tháng cần bón phân đạm cho cây bởi đây là thời kỳ hoa lan để nhánh và phát triển nhất. Việc bón phân sẽ giúp cây khỏe mạnh và chuẩn bị cho đợt ra hoa.

Chúng ta có thể dùng phân NPK(30-10-10) hòa tan với nước rồi tưới từ thân cây xuống dưới gốc. Thời gian tốt nhất để bón phân cho cây là vào lúc sáng sớm để cây hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất.

Như bạn cũng biết đấy, khí hậu nước ta thuộc dạng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên việc xuất hiện sâu bệnh gây hại cho lan báo hỷ là việc quá đỗi bình thường và việc chúng ta cần làm là phòng trừ sâu bệnh. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc phòng trừ sâu bệnh cho dòng hoa lan, bạn có thể mua về phun định kỳ cho cây. Nên nhớ rằng, lan báo hỷ là loại cây ưa sạch sẽ và rất mẫn cảm với mầm bệnh nên chúng ta không nên chủ quan mà phòng trừ sâu bệnh sớm nhất có thể.

Khi cây cho ra những nụ nhỏ thì tích cực nưới nước cho cây và cho cây ra đón nhiều ánh nắng mặt trời. Khi nụ hoa lớn thì bắt đầu giảm lượng nước tưới, cho cây vào bóng râm rồi cây sẽ cho những bông hoa nở đúng dịp mà bạn muốn.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *