Cách trồng và chăm sóc cây thanh long

Cây thanh long hiện nay được coi là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Cây thanh long tập trung trồng ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,…

Cây thanh long thuộc hộ nhà cây xương rồng nên chúng cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển. Cây thanh long ruột trắng rất dễ trồng, không yếu cầu cao như cây thanh long ruột đỏ thế nên chúng được coi là giống thanh long chính được trồng ở nước ta.

Cây thanh long thích nghi với môi trường khô hạn khá tốt nên rất thích hợp trồng ở những nơi có nhiệt độ cao.

Cách trồng cây thanh long

 

thanh-long-9

Thời vụ trồng: Nên trồng cây vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất.

Đất trồng: Cố một số loại đất như đất xám , đất phù sa hay đất phèn đều thích hợp trồng cây thanh long. Nhưng loại đất này phải thoát nước tốt, tơi xốp thì mới tốt cho cây trồng:

Giống cây trồng: Chọn cành thanh long ở cây cho nhiều quả, quả to đều và ít sâu bệnh. Dùng dao cắt chéo vát ở phân dưới gốc cành thanh long rồi ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 10 phút. Sau đó, đặt cành thanh long vào giá thể ẩm cho đến khi chúng ra rễ rồi đem đi trồng.

Làm giàn thanh long: Nên làm trụ bằng ống sắt để giữ được lâu dài đồng thời giúp giàn cố định hơn, không dễ bị đổ nếu có gió lớn. Dùng trụ sắt cao khoảng 1.5m, sau khi trôn xuống hố còn khoảng 1.1-1.2m rất tiện cho chúng ta chăm sóc cây và thu hoạch. Nên đặt mỗi trụ cách nhau khoảng 2-3m là thích hợp nhất.

Đào hố trồng: Hố trồng cách trụ khoảng 10-15cm. Hố có kích thước khoảng 40x40x40cm. Đổ phân bón lót vào hố trồng rồi phơi ải khoảng 1 tháng thì mới tiến hành trồng cây. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, vôi, phân lân và thuốc khử kiến mối.

Trồng cây thanh long: Sau khi chuẩn bị hố trồng và cây giống thì tiến hành trồng cây thanh long. Đào hố nhỏ rồi đặt cây thanh long xuống. Nên đặt nghiêng để cây thanh long dựa vào trụ, sau khi có rễ sẽ bám vào trụ mà leo lên. Vun đất xuống rồi tưới nước luôn cho cây.

Chăm sóc cây thanh long

cham-soc-thanh-long

Tưới nước: Mặc dù cây chịu hạn tốt nhưng cũng không nên chủ quan mà tưới ít nước cho cây. Tưới đều nước, đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Để tránh ngập úng vào mùa mưa nên đào rãnh quanh vườn, xử lý thoát nước nhanh chóng cho cây.

Bón phân: Mỗi năm cây thanh long cho 3 vụ thu quả, vì thế chúng rất nhanh kiệt sức nên cần phải bón phân giúp bổ sung dưỡng chất phục hồi lại cho cây. Khi mới trồng cây con khoảng 1 tháng thì bón phân lân và đạm giúp cây phát triển cành và bộ rễ. Sau đó bổ sung bón đạm cho cây giúp cây phát triển cân đối, không có cành nào còi cọc. Trong quá trình bón nên bón lượng vừa đủ, không nên tận dụng đạm quá nhiều sẽ khiến các cành mọc nhanh, yếu ớt rất dễ bị gẫy và nhiễm sâu bệnh hại.

Để giúp cành cứng cáp, chống chọi được với gió lớn cần bón thêm lượng kali cho cây. Tăng lượng kali sẽ giúp cây có nhiều quả, quả to.

Còn tùy thuộc vào chất đất mà bón lượng phân cho hợp lý. Với vùng đất giàu dinh dưỡng thì nên giảm bớt số lần cũng như lượng bón phân cho cây. Với những vùng đất khô cằn, ít dưỡng chất thì tăng số lần bón cũng như tăng lượng phân bón cho cây.

Thu hoạch quả thanh long

Khi chín thanh long sẽ chuyển sang màu hồng đỏ, lúc đó chúng ta có thể thu hoạch được. Cây thanh long không cho quả chín đều nên thu hoạch thành nhiều lần. Sau khi thu hái về bảo quản quả ở nới thoáng mát, khô ráo.

 

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *