Cách trồng và chăm sóc cây hoa lưu ly

Với những người yêu hoa chắc hẳn sẽ không biết đến hoa ly với màu sắc khá độc và lạ, từ màu xanh dương cho tới màu hồng. Mỗi một bông hoa có một nét đẹp riêng thu hút từ ánh nhìn đầu tiên. Hoa lưu ly thích hợp sống ở vùng cao với điều kiện khí hậu mát mẻ và ẩm ướt. Hiện nay, ở nước ta hoa lưu ly được bày bán khá phổ biến nên người ta thường mua về cắm cũng như trồng ngay trong sân vườn nhà.

Đặc điểm của cây hoa lưu ly

Tính đến nay hoa lưu ly có hơn 50 loài hoa lưu ly khác nhau với những nét đẹp riêng nên có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích của mình. Hoa lưu ly có tên khoa học là Myosotis thuộc họ Mồ hôi. Chúng có nguồn gốc ở Châu Âu xinh đẹp. Thân cây hoa lưu ly thuộc cây thân cỏ. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 15-30cm. Hoa lưu ly phân cành nhánh chủ yếu ở phần thân trên, chính vì thế, nếu bạn chỉ nhìn bên ngoài sẽ tưởng có rất nhiều cây nhưng trên thực tế chỉ tầm khoảng 3 cây thôi. Ở thân cây được bao bọc một lớp lông tơ min.

cay-hoa-luu-ly

Hình ảnh cây hoa lưu lý đẹp

Lá cây lưu ly màu xanh, bên trên có gân mảnh và bề mặt trông khá nhẵn. Chúng có kiểu dáng gần giống cái thìa với chiều dài khoảng 6cm. Hoa lưu lý có khá nhiều màu sắc. Chúng có điểm đặc biệt là từ từng đợt chăm sóc mà chúng có màu sắc khác nhau nên khi trông bạn sẽ thấy trên một cây có nhiều màu hoa khác nhau. Hoa có kích thước nhỏ, không to lắm nhưng rất đẹp.

Cây hoa lưu ly có thể sống được 1 năm hoặc có thể là sống lâu năm. Chúng có bộ rễ chùm nên có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Qủa của hoa lưu ly giống như những quả đậu nhỏ, nhìn rất đáng yêu.

Cách trồng cây hoa lưu ly

Thời vụ trồng: Không phải mùa nào, thời gian nào trồng cây cũng tốt cho hoa lưu ly. Cần có thời gian đúng dịp thì cây mới sinh trưởng một cách tốt nhất được. Mùa xuân và đầu mùa thu là thời điểm thích hợp trồng cây nhất. Khi trồng chú ý trồng vào lúc thời tiết ấm áp hat mát mẻ để cây có tỷ lệ sống cao nhất.

Giống cây trồng: Hoa lưu ly được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Khi quả chín thì hạt bên trong tự bung ra xuống đất rồi tự nảy mầm thành cây con mới. Tuy nhiên không phải cây con nào cũng đem đi trồng được. Khi chọn cây giống cần chọn những cây thân to mập, cây cao, lá xanh tốt để trồng.

cay-hoa-luu-ly-

Hình ảnh cây hoa lưu ly

Đất trồng: Hoa lưu ly có thể trồng trong chậu để hiên nhà hay trồng ở vườn đều được. Nếu trồng cây trong chậu thì trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục, vôi, tro trấu rồi đổ vào chậu. Sau đó, cứ để nguyên như thế rồi khoảng 20 ngày thì mới trồng cây con vào. Hoặc, nếu nhà bạn không có đất thì có thể mua đất trồng ở các cửa hàng gần nhà.

Trồng cây hoa lưu ly: Trước khi trồng cây nên xới tơi đất rồi khoét một hố nhỏ. Đặt cẩn thận cây con xuống, dùng tay vun đất quanh gốc và tưới luôn nước cho cây.

Chăm sóc cây hoa lưu ly

Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây nhanh sinh trưởng. Cây có sinh trưởng tốt, khỏe mạnh thì mới cho nhiều hoa to và đẹp. Vào mùa nắng chú ý tránh tưới nước vào lúc trưa nắng gắt, cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Hoa lưu ly là cây ưa sáng nên cần đặt chúng ở  nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào để đẩy nhanh quá trình quang hợp và phát triển của cây.

Mặc dù cây ít sâu bệnh nhưng không được chủ quan mà không chú ý đến. Cần quan sát kỹ để phòng tránh sâu bệnh lịp thời.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *