Cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn đỏ

Hoa loa kèn đỏ có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng du nhập vào nước ta khá lâu rồi nhưng đến nay ngưới ta vẫn thích trồng trong khuôn viên nhà. Chúng là cây thân thảo lâu năm. Hệ tán lá của cây rất phát triển với những chiếc lá màu xnah, thuôn dài như lưỡi kiếm. Lá của chúng mọc từ phần củ bên dưới, củ của chúng có kiểu dáng như củ hành nhưng có kích thước to hơn. Hoa loa kèn cũng mọc thành chùm, mỗi cành hoa có khoảng 2-3 bông loa kèn màu đỏ. Mỗi một bông gồm có khoảng 6 cánh hoa mọc xung quanh nhị màu vàng. Nhìn kiểu dáng của bông hoa rất giống với cái lao phát thanh nên chúng có tên là hoa loa kèn.

Khi nở các cánh hoa nở bung ra, mỗi cánh hoa sẽ uốn cong về phía sau làm lộ ra nhị hoa màu vàng. Không những mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng mà chúng còn được dùng như một bài thuốc trong đông y chữa một số bệnh rất hiệu quả.

Hoa loa ken đã quá quen thuộc với khí hậu nước ta nên việc trồng chúng rất đơn giản, không có gì là khó cả. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn cách trồng cũng như cách chăm sóc cây hoa loa kèn đỏ một cách đúng nhất.

hoa-loa-ken-do

Hình ảnh bông hoa loa kèn đỏ

Cách trồng cây hoa loa kèn

Thời vụ trồng: Cây không nên trồng vào mùa hè bởi nắng nóng rất dễ làm cây bị chết. Tốt nhất nên trồng cây vào mùa xuân hay mùa mưa. Khí hậu mát mẻ hay ấm áp sẽ thuận lợi cho cây sinh trưởng.

Đất trồng: Cây hoa loa kèn đỏ không kén đất có thể trồng ở bất cứ loại đất nào cũng được từ đất phù sa cho tới đất nghèo dinh dưỡng, đất cằn cỗi. Tuy nhiên, nên để cây sống trong môi trường đất tốt thì cây mới sống lâu và cho nhiều hoa to và đẹp được. Đất tốt nhất là đất phù sa, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Nếu nhà bạn không sẵn đất trồng thì có thể ra cửa hàng cây giống để mua đất về trồng. Khi chọn chậu trồng nên chọn chậu có chiều cao khoảng 30cm và đường kính chậu khoảng 40cm.

Nếu bạn trồng để kinh doanh thì nên làm luống cao để tránh ngập lụt vào mùa mưa. Tuyệt đối không nên trồng cây ở những nơi có chứa nhiếu khói than, bụi hay những nơi nhiễm khí độc.

Giống cây trồng: Cây hoa loa kèn được nhân giống bằng cách trồng củ. Khi đã mua được củ về thì rửa sạch, đem đặt ở nơi khô thoáng 1 ngày để nó tự khô. Để cẩn thận thì bạn có thể ngâm củ qua dung dịch chống nấm mốc để phòng bệnh sau này cho cây. Loại củ này ưa sạch sẽ nên nếu đất nhiễm bẩn hay nhiễm bệnh thì chúng rất khó nảy mầm. Sau khi hong khô củ thì đặt củ vào giá thể ẩm. Tưới nước hàng ngày để cây nhanh mọc mầm. Khi mầm cây cao khoảng 10cm cần tăng thêm lượng nước tưới cho cây.

Trồng cây hoa loa kèn: Khi cây đã cao lớn ổn định thì đánh cây giống ra nơi mà bạn muốn trồng. Chú ý nên đặt cây nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây. Tưới luôn nước để cây nhanh thích nghi với môi trường đất mới.

hoa-loa-ken-do-

Hình ảnh bông hoa loa kèn đỏ

Chăm sóc cây hoa loa kèn

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa loa kèn không thể không thiếu nước được. Phải luôn đảm bảo cây đủ độ ẩm để phát triển.

Định kỳ hòa tan phân bón NPK(10-20-10) với nước để tưới vào quanh gốc cây. Đặc biệt lúc cây gần ra hoa phải bón phân để kích thích cây cho nhiều hoa đẹp. Trong trường hợp bạn thấy lá cây bị khô đầu và đen tức là cây hoa của bạn đang cạn kiệt chất dinh dưỡng, cần bón phân cho cây ngay lập tức.

Nếu lá cây có một vào sọc vàng xuất hiện thì đi mua thuốc zinep-basudin về để phun vào lá cây.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *