Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng Tezza

Một trong những loại hoa hồng đẹp nhất hiện nay phải kể đến hoa hồng Tezza. Chúng được yêu thích bởi vẻ ngoài ngộ nghĩnh, đáng yêu, nhỏ xinh.

Hoa hồng Tezza có nguồn gốc từ nước Mỹ xinh đẹp và chúng du nhập vào Việt Nam một vài năm trở lại đây. Mặc dù mới xuất hiện ở nước ta nhưng chúng cũng đủ tạo nên cơn sốt trong giới yêu thích hoa hồng. Hoa hồng Tezza xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2007.

Hoa hồng Tezza có kích thước không lớn lắm, đường kính vào khoảng 5cm. Chúng có kiểu dáng khá cổ điển với những cánh hoa cuộn xoáy xung quanh tâm nhị màu vàng. Mỗi bông hoa có trung bình khoảng 30 cánh hoa với những cánh hoa uốn lượn mềm mại. Hoa hồng Tezza cũng mọc thành chùm với khoảng 2-6 bông trên một nhánh. Hoa hồng Tezza có rất nhiều màu sắc khác nhau từ hồng phấn, hồng đậm, vàng chanh, cam cho tới tím hồng. Có thể nói, hoa hồng Tezza cho hoa nở quanh năm nên lúc nào cây cũng tràn ngập sắc hoa.

hoa-hong-tezza

Hình ảnh bông hoa hồng tezza

Cách trồng cây hoa hồng Tezza

Thời vụ trồng: Cây hoa hồng có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng cây vào đầu mùa mưa và đầu mùa khô.

Đất trồng: Cây hoa hồng Tezza không kén đất, rất dễ trồng và chăm sóc nhưng để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất thì nên trồng cây ở đất phù sa, giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Nếu trồng cây ở đất ven đồi thì phải có tầng canh tác dày trên 50cm.

Hố trồng cây: Trước khi đào hố cần làm sạch cỏ dại, lá khô hay cành khô. Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Đào xong hố thì đổ phân bón lót cho cây luôn để có thời gian phơi ải giúp khử mầm bệnh có trong đất. Phân bón lót gồm có đất trộn với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi. Nếu bạn trồng cây hoa trong chậu thì có thể mua đất trồng ngoài cửa hàng.

Giống cây trồng: Cây giống hoa hồng Tezza thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành và chiết cành. Ưu điểm của phương pháp này là cây con thừa hưởng 100% đặc tính của cây mẹ. Khi chọn cành ghép hay cành chiết nên chọn cành bánh tẻ ở cây mẹ khỏe mạnh, cho nhiều hoa to và đẹp.

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm đến các cửa hàng uy tín để mua cây giống chuẩn giống hoa hồng Tezza. Chọn cây to, mập, chiều cao trên 50cm và không bị sâu bệnh.

Trồng cây hoa hồng Tezza: Trước khi trồng cây cần rạch bỏ túi nilon bao quanh bầu đất ra. Đào hố nhỏ rồi đặt thẳng cây con xuống hố. Lấp đất xuống và tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ.

hoa-hong-tezza-

Hình ảnh hoa hồng tezza được trồng trong chậu

Chăm sóc cây hoa hồng Tezza

Ánh sáng: Hoa hồng Tezza ưa ánh sáng nhiều nên nếu trồng cây trong chậu thì nên đặt chậu ở nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời, trung bình mỗi ngày cây phải đón tối thiểu 6 tiếng đồng hồ.

Tưới nước: Cũng giống như các loại cây hoa khác, hoa hồng Tezza cần có đủ nước để sinh trưởng và phát triển. Khi tưới nước nên chú ý không nên tưới đẫm nước mà chỉ tưới vừa đủ ẩm đất là tốt nhất. Đặc biệt, khi tưới tuyệt đối không nên tưới từ phần ngọn xuống mà phải tưới từ thân cây xuống dưới gốc bởi nước sẽ làm cánh hoa rơi rụng, không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Cắt tỉa cành: Tùy thuộc vào kiểu dáng yêu thích mà cắt tỉa cho đúng ý của mình. Khi cắt nên cắt các cành vượt, cành sâu bệnh hay cành không ra hoa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành khỏe mạnh còn lại.

Bón phân: Mỗi năm bón phân khoảng 2-3 lần cho cây bằng phân NPK hay phân chuồng ủ hoai mục cũng được. Không nên bón phân quá nhiều sẽ khiến cây sinh trưởng quá tốt, cây cho nhiều cánh lá khiến cây ra hoa rất khó.

.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *