Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo

Hoa hồng không hổ danh là nữ hoàng của các loài hoa, chúng không chỉ đẹp về màu sắc mà còn có hương thơm dịu nhẹ mà không một loài hoa nào có. Và hoa hồng leo là một trong số đó, chúng được mọi người trồng ở chậu hay cổng nhà tạo nên một khung cảnh lãng mạn, nên thơ.

Đặc điểm cây hoa hồng leo

Hoa hồng leo có có một tên gọi khác là hoa hồng dây. Chúng có tên khoa học là Rosa spp. Hoa hồng leo có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Cây mọc theo dạng thân bụi  nhưng mọc đứng với thân dẻo có thể uốn được theo dáng mình thích. Một cây trung bình có thể cao tới 2m nếu được chăm sóc trong môi trường tốt nhất.

Thân cây hoa hồng leo có nhiều gai ở phần thân cây và phần nhánh. Lá cây có màu xanh, lá kép lông chim lẻ với 2 bên viền lá có răng cưa.

Hoa hồng leo mọc thành từng chùm, từng cụm với nhau. Hoa hồng leo có rất nhiều màu sắc khác nhau từ màu hồng nhạt, hồng đậm, vàng, đỏ,…nên bạn có thể tha hồ mà lựa chọn. Mỗi năm hoa hồng đều nở đồng loạt vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Qủa hồng leo có dạng quả bế trông cũng đẹp mắt không kém hoa chút nào đâu.

cay-hoa-hong-leo

Hình ảnh cây hoa hồng leo

Cách trồng hoa hồng leo

Thời vụ trồng: Thời gian thích hợp trồng cây để cây sinh trưởng một cách tốt nhất là vào mùa xuân ( tháng 2- tháng 4) và mùa thu (tháng 8 – tháng 10). Một điều chú ý là cây hoa hồng leo không ưa nhiệt độ ẩm nên chúng chỉ thích hợp trồng ở miền Bắc thôi, còn ở miền Nam cây vẫn sống nhưng không được lâu dài mà lại cho ít hoa.

Giống cây hoa hồng leo: Cây hoa hồng leo thường được nhân giống bằng gieo hạt. Hoa hồng leo có rất nhiều loại nhưng để trồng cây cho hiệu quả nhất thì nên chọn cây hồng leo giống Thái Lan bởi thời tiết ở Thái khá phù hợp với nước ta. Tuy nhiên, nếu gieo bằng hạt thì rất khó nảy mầm nên tốt nhất là mua sẵn cây giống để về trồng.

Khi mua cây giống nên chọn cây có thân mập, bộ lá còn xanh tốt, không bị héo úa và bầu đất của cây không bị vỡ.

Đất trồng cây: Cây hoa hồng leo có thể sống thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau nhưng yêu cầu đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu mùn. Nếu hoa hồng được trồng trong chậu thì có thể trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục, tro trấu, vôi hay có thể mua sẵn ở các cửa hàng thực vật. Chú ý chọn chậu cao khoảng 30cm và rộng khoảng 40cm và có lỗ thoát nước bên dưới.

Trồng cây hoa hồng leo: Đầu tiên phải tách bỏ túi bao bầu đất ra. Xới tơi đất và đặt cây trồng xuống hố rồi vun đất xuống. Tưới luôn nước cho cây nhanh phát triển.

hoa-hong-leo-

Hình anh dàn hoa hông leo

Chăm sóc cây hoa hồng leo

Cây cần đủ nước để sinh trưởng và phát triển nhất là vào lúc cây mới trồng và lúc nắng ráo, mùa hanh khô. Vào mùa hè, khi tưới nước nên chú ý tưới vào lúc sáng sớm hay chiều mát tránh nắng nóng gay gắt là cây bị sốc nhiệt rồi chết.

Bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây giúp cây khỏe mạnh cho ra nhiều bông hoa to và đẹp, đặc biệt cây có thể sống lâu năm. Thời gian đầu trồng cây nên bón cho cây loại phân bón lá để giúp bộ rễ của cây nhanh phát triển. Mỗi năm chia ra khoảng 3 lần bón phân cho cây và chú trọng vào thời gian sau mùa ra hoa.

Bệnh phấn trắng, rệp, nhện hay bệnh đốm đen thường xuất hiện hại cây và hoa. Phải phòng trừ ngay khi cây mới chớm xuất hiện sâu bệnh để tránh chúng lấy lan sang toàn bộ cây hoa.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *