Xoài Cát, Cách Trồng Và Chăm Sóc Xoài Cát

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thứ quả nổi tiếng nhưng có lẽ xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản ở đó. Xoài cát Hòa Lộc có kích thước khá to, trung bình mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 350-450g. Cũng giống như những quả xoài khác chúng cũng có kiểu dáng thuôn dài, hơi nhọn ở phần đuôi. Khi chín cả vỏ và phần thịt bên trong có màu vàng nhạt. Thịt xoài cát Hòa Lộc chắc, mịn, rất ít xơ. Xoài cát Hòa Lộc có nguồn gốc từ âp Hòa xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang.

Cách trồng cây xoài cát Hòa Lộc

cay-xoaicat

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc xoài

Thời vụ trồng: Xoài cát ưa trồng ở nơi khí hậu mát mẻ và độ ẩm cao. Theo một số nhà vườn có kinh nghiệm trồng thì thời gian thích hợp trồng cây nhất là vào đầu mùa mưa, tức là vào khoảng tháng 5 – 7 hàng năm. Thế nhưng, nếu khu vườn nhà bạn là nơi có nhiều bóng râm, hệ thống tưới tiêu luôn đủ thì có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm.

Giống cây trồng: Hiện nay, ở ngoài miền Bắc có rất nhiều nơi bán hạt giống và giồng cây trồng xoài cát Hòa Lộc, chúng ta có thể mua rất dễ dàng. Trong quá trình chọn cây giống nên chọn những cây thân mập, không có dấu hiệu vàng lá, sâu bệnh và cây có chiều cao thển 50cm.

Đất trồng cây: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng khi vào mùa mưa. Để đảm bảo cây không bị ngập úng khi mưa nhiều thì khi chuẩn bị đất trồng nên làm luống cao ít nhất khoảng 50cm và có chiều rộng khoảng 70cm.

Trước khi trồng 1 tháng cần đào hố để đổ phân bón lót cho cây. Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm và mỗi cây cách nhau khoảng 3m. Sau đó tiến hành trộn đất vườn với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và vôi bột để đổ vào hố làm phân bón lót cho cây. Vôi ủ trong đất có tác dụng khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây xoài cát Hòa Lộc: trước khi trồng nên làm sạch cỏ dại và lá cây khô ở vườn. Đào hố nhỏ vừa bằng với bầu đất ở chính giữa hố trồng. Đặt từ từ cây con xuống. Một tay giữ cây đứng thẳng, tay còn lại thì vun đất xung quanh xuống. Để cây đứng vững khi gặp gió lớn thì nên dùng cọc tre để cố định cây. Tưới luôn nước cho cây giúp bộ rễ của cây nhanh phát triển.

Chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc

xoai-cat-5

Tưới nước: Nước là yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Cây rất cần nước trong giai đoạn cây mới trồng, cây bắt đầu cho hoa đậu quả và vào mùa khô. Với xoài cát mà trồng ở nơi ít mưa thì nên làm hệ thống tưới tiêu tốt đảm bảo cây luôn có đủ nước để sinh trưởng. Vào mùa mưa nên đào rãnh quanh vườn giúp cây thoát nước bởi cây xoài cát không chịu được ngập úng lâu dài.

Bón phân: bạn có thể tham khảo lượng phân bón dưới đây:

2 năm đầu tiên trồng cây: mỗi năm bón cho mỗi cây 1 lượng 200g phân NPK, hoặc bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục để bón cho cây.

Cây có độ tuổi từ 6 tuổi trở lên thì bón lượng khoảng 1 kg phân NPK.

Mỗi năm nên chia thành 3 đợt bón phân cho cây gồm trước khi cây ra hoa khoảng 1 tháng, sau khi đậu quả khoảng 2 tuần và sau khi thu hoạch quả. Vào các thời điểm này cây rất cần dinh dưỡng để nuôi cây, hoa và quả nên cần phải bón đủ lượng phân cho cây là điều rất cần thiết.

Cắt tỉa, tạo tán lá: Để hạn chế chiều cao của cây, tạo nhiều cành mới giúp cây cho năng suất cao thì giai đoạn đầu cây mới lớn cành bấm ngọn chồi, kích thích cây ra nhiều cành nhánh mới.

Xem thêm: Giống cây ăn quả ngon

 

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *